Điều trị nha chu

Bệnh viêm nha chu là gì?

Viêm nha chu hay còn gọi là bệnh nha chu là tình trạng các tổ chức xung quanh răng bị viêm. Viêm nha chu được chia thành hai nhóm chính, đó là viêm lợi và viêm nha chu.

Viêm lợi: Viêm lợi thường xuất hiện ở tuổi dậy thì.

Viêm nha chu: Viêm lợi ở tuổi dậy thì nếu không điều trị có thể dẫn đến viêm nha chu ở tuổi thanh thiếu niên và lớn tuổi.

Vệ sinh răng miệng kém tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển và bám trên răng, gây viêm lợi. Đây được xem là nguyên nhân chính gây bệnh viêm nha chu. Ngoài ra, một số yếu tố sau làm tăng nguy cơ gây bệnh như:

Không chú ý chăm sóc răng miệng.

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý, khoa học.

Suy giảm sức đề kháng do bệnh lý (HIV/AIDS) hoặc đang mang thai.

Thường xuyên hút thuốc lá.

Mắc một số bệnh như đái tháo đường, cơ thể bị nhiễm trùng, …

Những dấu hiệu viêm nha chu

Các dấu hiệu viêm nha chu

Các dấu hiệu viêm nha chu dễ nhận biết là:

Vôi răng, cao răng đóng thành mảng ở cổ răng.

Sưng nướu, lợi.

Chảy máu ở lợi, nướu, đặc biệt là khi chải răng hoặc nhai thức ăn.

Đè vào vùng nướu, lợi bị sưng có thể thấy dịch mủ chảy ra.

Hôi miệng.

Khi nhai thức ăn thấy răng không bình thường, răng bị lung lay.

Răng thưa do bị di lệch.

Điều trị nha chu

Điều trị phẫu thuật với bệnh nha chu

Điều trị phẫu thuật bệnh nha chu chỉ được thực hiện trong trường hợp đã điều trị các biện pháp khác nhưng không hiệu quả, gồm các kỹ thuật sau:

Phẫu thuật bỏ túi nha chu: Bác sĩ tiến hành làm giảm kích thước của túi nha chu nhằm tạo thuận lợi để làm sạch các mảng bám có chứa vi khuẩn trên răng.

Phẫu thuật tái tạo: Túi nha chu được tạo thành do mô và xương nha chu bị phá hủy. Khi các túi này trở nên sâu hơn do phá hủy thêm nhiều mô và xương nha chu, sẽ khiến cho nhiều răng bị lung lay. Mô và xương nha chu có thể được tái tạo sau khi phẫu thuật cắt bỏ túi nha chu.

Phẫu thuật ghép mô mềm: Viêm nha chu làm tụt lợi và bộc lộ chân răng. Khi đó, phẫu thuật ghép mô mềm được thực hiện nhằm hạn chế tình trạng tụt lợi và phục hồi tổ chức xung quanh răng. Phẫu thuật ghép mô mềm có thể được thực hiện ở một hoặc nhiều răng, có tác dụng làm giảm ê buốt, đồng thời đảm bảo thẩm mỹ đường viền nướu.

Điều trị duy trì bệnh viêm nha chu

Điều trị bệnh nha chu cần được duy trì khi bệnh đã ổn định. Thăm khám định kỳ, thường xuyên theo dõi để kịp thời phát hiện, phòng trường hợp bệnh tái phát hoặc tiến triển.

Quy trình điều trị nha chu tại Nha Khoa Thẩm Mỹ Quốc Tế Trend Smile

Bước 1: Khám và tư vấn

Bệnh nhân sẽ được khám tổng quát toàn bộ khoang miệng, chụp phim đánh giá mức độ bệnh lý và lên pháp đồ điều trị.

Bước 2: Vệ sinh khoang miệng

Bác sĩ sẽ vệ sinh và sát khuẩn toàn bộ khoang miệng, đặc biệt là vùng nhiễm bệnh lý trước khi điều trị, để làm sạch vi khuẩn và mảng bám thức ăn còn sót lại.

Bước 3: Điều trị viêm nha chu bằng phương pháp phù hợp

– Giai đoạn đầu của viêm nha chu (viêm nướu): Bác sĩ sẽ làm sạch mảng bám bằng cách lấy cao răng sóng siêu âm và hướng dẫn chăm sóc răng miệng đúng cách cho bệnh nhân. Hẹn tái khám định kỳ để theo dõi.

– Giai đoạn bệnh đang phát triển: trường hợp đã xuất hiện túi nha chu ( ổ mủ), bác sĩ sẽ tiến hàng các phương pháp điều trị khẩn cấp. Thông thường bệnh nhân sẽ được trám bít ống tủy, ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập sâu và phá hủy chân răng.

– Giai đoạn viêm nha chu nặng và mất răng: trường hợp viêm nha chu quá nặng và không thể bảo tổn chân răng, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ răng và phục hình lại răng đã mất bằng cầu răng sứ hoặc cấy ghép implant.

Bước 4: Hướng dẫn bệnh nhân cách chăm sóc và hẹn lịch tái khám

Kiểm tra và vệ sinh, sát khuẩn lại toàn bộ khoang miệng, hướng dẫn bệnh nhân cách chăm sóc răng miệng và hẹn lịch tái khám cụ thể.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Hãy gửi các câu hỏi, mong muốn của Quý khách tới TrendSmile để chúng tôi tư vấn miễn phí hoặc liên hệ hotline