Face Mask – RPE

Niềng răng thẩm mỹ là gì?

Niềng răng là phương pháp đã ra đời rất lâu trước đây để giúp bạn cớ được hàm răng thẳng hàng, chuẩn khớp cắn. Phương pháp này luôn là lựa chọn tối ưu nhất và được rất nhiều người lựa chọn để khắc phục tình trạng răng miệng.

Chỉnh nha có thể khắc phục được tình trạng răng hô, móm, thưa, khấp khểnh, lệch khớp cắn… từ nặng đến nhẹ do răng. Các bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ như mắc cài, dây cung, thun, khay niềng… để di chuyển răng đến vị trí mong muốn trên cung hàm.

Hiệu quả mà phương pháp chỉnh nha niềng răng này mang lại cho hàm răng là rất lớn vì không chỉ là vấn đề thẩm mỹ mà còn giúp cho khớp cắn chuẩn hơn. Nhờ đó việc ăn uống cũng trở nên thuận lợi và ngăn ngừa được các yếu tố bệnh lý nguy hiểm về sau này.

Cấu tạo của khí cụ Facemask bao gồm:

  • Phần đỡ trán: Đặt phía trên lông mày 1-2 cm hoặc cách đều giữa lông mày và chân tóc.
  • Phần đỡ cằm: Đặt dưới rãnh cằm 7mm
  • Thanh đỡ chính: Làm từ thép không gỉ và đặt chính giữa mặt trẻ
  • Thanh ngang: Đặt ở vị trí dưới mặt phẳng cắn 2-3cm
  • Chun: Được móc ngang mức răng nanh và hướng xuống dưới ra trước 1-1,5cm so với mặt phẳng cắn, không làm tổn thương khóe miệng, tạo lực 800-1500g cho cả 2 bên kéo chun

Khí cụ nong khẩu cái Hydrax với mặt phẳng trượt bằng nhựa trên mặt nhai răng hàm sữa thứ nhất, thứ hai và răng hàm lớn thứ nhất hàm trên, có móc tương ứng răng nanh để kéo chun.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Ưu điểm của khí cụ chỉnh nha Facemask

Thiết kế của khí cụ chỉnh nha Facemask áp dụng lực kéo tựa vào trán và cằm để kéo xương hàm trên ra trước. Kỹ thuật này thực hiện được vì phức hợp sọ mặt có thể uốn nắn và có thể đạt được sự thay đổi rõ rệt ở cả 3 mặt phẳng.

Khi đó, xương hàm trên được kích thích tiêu xương và bồi đắp xương dưới màng cứng, từ đó đáp ứng được sự phát triển của hàm trên.  Ngoài ra, Facemask còn giúp kiểm soát sự tăng trưởng của xương hàm dưới. Hạn chế nguy cơ hàm trên và hàm dưới mất cân xứng do khớp cắn ngược.

Khi sử dụng khí cụ Facemask sẽ hỗ trợ kéo hàm trên ra trước khoảng 1-3mm, di răng hàm trên ra trước. Đồng thời, xương hàm dưới xoay xuống dưới và ra sau, từ đó làm tăng chiều cao tầng mặt dưới giúp xương hàm trên xuống dưới và ra trước. Giúp tăng thể tích xương gò má.

Trường hợp cần đeo hàm Facemask

Khí cụ Facemask được chỉ định sử dụng ở những trường hợp răng móm hay khớp cắn ngược có biểu hiện hàm trên kém phát triển hoặc hàm dưới phát triển quá mạnh. Việc đeo hàm Facemask ở giai đoạn vàng chỉnh nha cho trẻ em sẽ hạn chế được việc phẫu thuật sau này.

Thời điểm được khuyến cáo nên chỉnh nha sớm bằng Facemask càng sớm càng tốt. Ngay khi răng hàm lớn hàm trên, răng cửa giữa và răng cửa bên của trẻ đã mọc lên hoàn thiện. Đây chính là độ tuổi tăng trưởng mạnh nhất ở trẻ, với bé gái là từ 9-12 tuổi và bé trai là 11-14 tuổi. Trước đó có thể được sử dụng khí cụ nong hàm với hàm trên, tạo điều kiện thuận lợi để Facemask kéo khối hàm trên tịnh tiến ra trước.

  • Trẻ em có xương hàm trên kém phát triển theo chiều trước sau.
  • Trẻ em bị khớp cắn ngược loại III do thiếu sản xương hàm trên.
  • Trẻ em kém phát triển hàm trên khi bị khe hở môi – vòm miệng

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Hãy gửi các câu hỏi, mong muốn của Quý khách tới TrendSmile để chúng tôi tư vấn miễn phí hoặc liên hệ hotline