Hàm nong

Niềng răng thẩm mỹ là gì?

Niềng răng là phương pháp đã ra đời rất lâu trước đây để giúp bạn cớ được hàm răng thẳng hàng, chuẩn khớp cắn. Phương pháp này luôn là lựa chọn tối ưu nhất và được rất nhiều người lựa chọn để khắc phục tình trạng răng miệng.

Chỉnh nha có thể khắc phục được tình trạng răng hô, móm, thưa, khấp khểnh, lệch khớp cắn… từ nặng đến nhẹ do răng. Các bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ như mắc cài, dây cung, thun, khay niềng… để di chuyển răng đến vị trí mong muốn trên cung hàm.

Hiệu quả mà phương pháp chỉnh nha niềng răng này mang lại cho hàm răng là rất lớn vì không chỉ là vấn đề thẩm mỹ mà còn giúp cho khớp cắn chuẩn hơn. Nhờ đó việc ăn uống cũng trở nên thuận lợi và ngăn ngừa được các yếu tố bệnh lý nguy hiểm về sau này.

Hàm nong

Nong hàm là một kỹ thuật được sử dụng trong quá trình chỉnh nha, sử dụng loại dụng cụ chuyên biệt để nới rộng cung hàm nhằm tăng diện tích vòm miệng. Đồng thời, nong hàm sẽ giúp tạo khoảng trống để các răng của hàm đó dịch chuyển dễ dàng hơn trong khi chỉnh nha.

Kỹ thuật nong hàm thường được áp dụng cho hàm trên, chỉ có một số ít trường hợp sử dụng cho hàm dưới.

Khi áp dụng kỹ thuật nong hàm thì việc nhổ răng thường không cần thiết nữa. Vì vậy, đây có thể được coi là phương pháp thay thế cho nhổ răng để niềng răng hiệu quả.

Trong quá trình niềng răng, có một số trường hợp nếu cung hàm không đủ khoảng trống để các răng dịch chuyển thì khó đạt được hiệu quả cao. Vì vậy, đây là kỹ thuật tạo khoảng trống trên cung hàm nong hàm nếu ai còn thắc mắc “nong hàm có tác dụng gì” hay “nong hàm là như thế nào”.

Ưu điểm nong hàm

Tạo sự cân đối giữa hai hàm: Việc nong hàm sẽ giúp cung răng được nới rộng hơn, tạo ra sự tương xứng giữa hàm trên và hàm dưới. Đồng thời, nó giúp cải thiện cung hàm bị méo lệch trở nên cân đối hơn.

Cải thiện cấu trúc khuôn mặt: Đối với những người có cung hàm nhỏ và hẹp khiến cho cấu trúc khuôn mặt mất cân đối thì việc nong hàm trong chỉnh nha sẽ giúp vòm hàm cân xứng, cải thiện thẩm mỹ tối đa.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Trường hợp cần nong hàm

Vòm hàm quá hẹp

Nong hàm rộng ra khi niềng răng sẽ được chỉ định nếu vòm hàm hẹp. Trên thực tế, vòm hàm hẹp không được xác định bằng một chỉ số cụ thể nào mà nó được đánh giá dựa trên tương quan giữa vòm hàm với cấu trúc tổng thể của khuôn mặt.

Thông qua hình ảnh chụp cắt lớp vi tính hàm mặt hoặc các phương pháp khác cũng như thăm khám trực tiếp, bác sĩ nha khoa sẽ xác định được sự tương quan giữa vòm hàm và cấu trúc tổng thể của cả khuôn mặt, qua đó có thể xác định được vòng hàm của bạn có bị hẹp hay không

Vòm hàm không đủ chỗ sắp xếp răng

Mặc dù vòm hàm không hẹp, nhưng nếu không đủ chỗ cho 28 – 32 chiếc răng dịch chuyển thì cũng có thể cần phải nong hàm. Chỉ định nong hàm trong trường hợp này chỉ áp dụng khi yêu cầu mức nong hàm nhỏ, tránh trường hợp nong hàm nhiều vì dễ phá vỡ cấu trúc hài hòa của khuôn mặt đang có. Do đó, nhiều khả năng bác sĩ sẽ kết hợp nong hàm với nhổ răng hoặc chỉ cần nhổ răng mà không cần nong hàm khi niềng răng.

Hàm bị lệch, méo

Hàm bị lệch, méo là trường hợp phức tạp hơn. Khi có một trong hai hàm không được cân đối, bị méo hẳn về một bên thì gọi là khớp cắn lệch lạc. Trường hợp này, sẽ phải dùng lực nong rộng một bên hàm để tương xứng với bên còn lại, sao cho tỉ lệ khuôn mặt được cân đối hơn.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Hãy gửi các câu hỏi, mong muốn của Quý khách tới TrendSmile để chúng tôi tư vấn miễn phí hoặc liên hệ hotline