Điều trị răng sâu

Nguyên nhân gây sâu răng

Sâu răng chủ yếu do vi khuẩn Streptococcus Mutans có sẵn trong khoang miệng. Khi thức ăn dính vào răng, đặc biệt là các thực phẩm đường và tinh bột, các vi khuẩn sẽ phân hủy, tạo nên acid ăn mòn men răng.

Một số nguyên nhân cụ thể gây nên hình thành vi khuẩn Streptococcus Mutans khiến răng bị sâu:

Do các mảng bám: Mảng bám từ các thực phẩm chứa nhiều tinh bột và đường, nếu không làm sạch sẽ bắt đầu hình thành mảng bám. Mảng bám có thể cứng lại tạo thành cao răng và tạo một lớp khiên chắn cho vi khuẩn phát triển bên trong.

Do acid trong các mảng bám: Acid từ các mảng bám thức ăn loại bỏ khoáng chất trong men răng cứng, gây ra các lỗ nhỏ trên men răng. Sau khi men răng bị bào mòn đi, vi khuẩn và lớp acid này sẽ ăn mòn tới ngà răng, tác động đến dây thần kinh gây nên đau nhức và sâu răng. Bên cạnh đó, khi sâu răng phát triển, vi khuẩn và acid đi qua, di chuyển trong tủy có chứa dây thần kinh và mạch máu gây sưng buồng tủy, chèn ép dây thần kinh và gây đau.

Cách điều trị răng sâu

Điều trị răng sâu bằng Florua

Ở giai đoạn mới phát hiện sâu răng, bạn có thể được nha sĩ chỉ định dùng florua để phục hồi men răng bằng cách dùng florua dạng gel bọt, vani phủ lên bề mặt răng trong vòng vài phút.

Trám răng sâu

Trám răng sâu là một trong những cách phổ biến, bạn có thể tùy chọn trám răng thông thường hoặc thẩm mỹ.

Việc trám răng sẽ được bác sĩ thực hiện bằng cách xử lý lỗ sâu, sau đó dùng vật liệu nha khoa trám vào lỗ hổng và xử lý lại để không gây cấn, cộm khó chịu.

Điều trị sâu răng ăn vào tủy

Đối với trường hợp sâu răng nặng như ăn vào tủy sẽ có quy trình đặc biệt. Tùy theo bệnh trạng mà bác sĩ sẽ gây tê hay không, mở tủy rồi làm sạch, tạo dạng ống tủy rồi trám bít lại.

Nhổ răng sâu, răng bị vỡ

Với tình trạng nghiêm trọng như răng sâu, vỡ quá nặng, có nguy cơ gây viêm nhiễm thì bác sĩ sẽ yêu cầu nhổ bỏ răng rồi thay bằng cầu răng hay cấy ghép răng giả.

Quy trình chữa sâu răng tại Nha Khoa Thẩm Mỹ Quốc Tế Trend Smile

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng của bạn từ đó tư vấn biện pháp chữa trị phù hợp. Đồng thời bác sĩ sẽ lấy vôi răng, làm sạch răng miệng của bạn nhằm ngăn chặn vi khuẩn, mảng bám phát triển.

Bước 2: Gây tê tại chỗ.

Đối với trường hợp răng bị tổn thương nặng, cần điều trị tủy, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê tại chỗ. Gây tê giúp người bệnh dễ chịu, thoải mái hơn và bác sĩ phẫu thuật thuận tiện hơn.

Bước 3: Chữa sâu răng

+ Điều trị tủy răng: Tiến hành các bước: mở tủy, bơm rửa, tạo hình ống tủy, loại bỏ nhiễm khuẩn, hàn và bít răng… dưới sự hỗ trợ của các thiết bị chuyên dụng và vô trùng.

+ Vét ngà, nạo sạch lỗ sâu bằng ống nạo ngà vô trùng để loại bỏ lớp mủn thức ăn, phần bị sâu trên răng, làm sạch và ngăn chặn sự phát triển của răng sâu. Bước này sẽ loại bỏ hết vi khuẩn nhằm giúp răng khỏe mạnh, không sâu lại.

Với răng sâu bình thường chưa phải điều trị tủy, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp hàn – trám răng. Cụ thể: sau khi nạo vét ngà, nha sĩ sẽ bít chất liệu hàn, trám răng vào vùng răng bị sâu, điều chỉnh để răng được cân đối, mịn như răng bình thường. Phương pháp này khá đơn giản, hiệu quả, nhanh chóng giúp người bệnh sau khi điều trị có thể ăn uống bình thường.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Hãy gửi các câu hỏi, mong muốn của Quý khách tới TrendSmile để chúng tôi tư vấn miễn phí hoặc liên hệ hotline